05 LÝ DO BẠN TRẺ NÊN ĐỌC SÁCH 1 Sống lâu hơn Theo The Guardian nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đến từ trường Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Yale

05 LÝ DO BẠN TRẺ NÊN ĐỌC SÁCH…
1. Sống lâu hơn
Theo The Guardian, nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đến từ trường Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Yale. Nghiên cứu lấy đối tượng khảo sát là 3.635 người hơn 50 tuổi. Dựa vào câu trả lời, họ được chia ra thành 3 nhóm chính: những người dành hơn 3,5 tiếng mỗi tuần để đọc sách, những người dành ra ít hơn 3,5 tiếng mỗi tuần để đọc, và những người không đọc gì cả. Từ kết quả khảo sát, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng 12 năm tới, những người đọc nhiều hơn 3,5 tiếng mỗi tuần có tỷ lệ chết giảm đi 23%, trong đó nhóm người đọc ít hơn chỉ được giảm đi 17%. Tương tự như vậy, 33% người không đọc sách có khả năng qua đời cao hơn, so với 27% người có đọc sách.
2. Giao tiếp tốt hơn
Đọc sách nhiều giúp khả năng giao tiếp tốt hơn, những người đọc sách có thể dễ dàng thể hiện những gì mình muốn nói, phát biểu vì họ đã quá hiểu văn phong sách vở rồi. Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng của cuộc sống. Ăn nói lưu loát và khéo léo giúp ích rất nhiều trong bất kỳ ngành nghề nào, và nếu bạn có thể nói chuyện với sự tự tin có nghĩa là lòng tự trọng của bạn đã được nâng cao lên rất nhiều. Điều này thậm chí có thể hỗ trợ rất tốt cho sự nghiệp của bạn, như những người đọc nhiều hiểu rộng, ăn nói khéo léo, và am hiểu về nhiều chủ đề có khuynh hướng được thăng chức nhanh hơn (và thường xuyên hơn) so với những người có vốn từ vựng hạn chế và thiếu nhận thức về văn học, đột phá khoa học, hay các sự kiện toàn cầu.
3. Cải thiện sự tập trung
Trong thế giới internet hiện nay, sự chú ý bị phân ra một triệu hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong 5 phút khoảng duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, trông chừng facebook, giám sát điện thoại, và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên, và làm giảm năng suất của chúng ta.
Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc, và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng.
4. Cải thiện trí nhớ
Trong mỗi trang sách thường mang lại rất nhiều thông tin như tên nhân vật, lời nói nhân vật, diễn biến truyện, bối cảnh… Khi đọc sách thì bắt buộc bạn phải ghi nhớ những đặc điểm này. Và cách ghi nhớ thường xuyên này chính là bài tập rèn luyện giúp trí nhớ tốt hơn rất nhiều. Đó chính là lý do vì sao những người thường xuyên đọc sách sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người lười đọc.
5. Cải thiện các mỗi quan hệ trong cuộc sống
Những tác phẩm trong sách vở đưa chúng ta vào một không gian mới, người đọc nhập thân vào một nhân vật mà họ hoàn toàn chưa từng gặp. Theo dõi quá trình hoạt động của nhân vật trong sách, người đọc đồng cảm với họ hơn và khiến họ dễ chấp nhận những người tương tự trong cuộc sống. Càng đọc nhiều, người đọc có sự đồng cảm càng cao, họ càng dễ chấp nhận nhiều loại người khác nhau trong cuộc sống từ đó có được các mối quan hệ khăng khít.
Share by: Sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *