Tại sao con người lại bị thoát vị đĩa đệm c4 c5?

Chắc hẳn tình trạng cổ đột nhiên cứng đơ như khúc gỗ hoặc cổ xuất hiện hiện tượng đau đớn khi chúng ta chỉ quay trái quay phải sẽ khiến nhiều người cảm thấy cùng lo lắng? Điều này cũng không hề quá khó hiểu bởi thực tế đây là biểu hiện của một căn bệnh rất nguy hiểm đối với xương khớp mà cụ thể là đối với phần cột sống hay đốt sống cổ của chúng ta. Nếu muốn biết tại sao con người lại mắc phải căn bệnh này và cách thức điều trị cũng như phòng chống bệnh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Hiểu thế nào cho đúng về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?
Để hiểu rõ hơn và ghi nhớ các thông tin về bệnh, trước hết bạn cần nắm được khái niệm của nó. Cột sống ở phần cổ của con người được chia thành 7 đốt với các ký hiệu kết hợp giữa chữ cái C và số đếm từ 1 đến 7. Giữa các đốt sống cổ là phần đĩa đệm. Khi đọc đến đây thì bạn cũng biết hiện tượng bệnh này xuất phát từ đâu rồi chứ? Đĩa đệm vốn là nơi liên kết các đốt sống nhưng thực tế nó còn đảm nhiệm nhiều trọng trách khác như nâng đỡ để đảm bảo độ dẻo dai của cột sống hay đảm bảo cho nhu cầu di chuyển của con người diễn ra dễ dàng và thuận lợi. C4 C5 là những đốt sống nằm giữa nên độ chèn ép không quá cao nhưng khi vận động lại có nhiều tác động lên vùng đốt sống này. Vì thế nên tình trạng thoái hóa đối với đốt sống c4 và c5 là chuyện không quá khó hiểu.

Thoát vị đĩa đệm c4 c5 có thể hiểu là tình trạng mà phần nhân nhầy nằm giữa hai đốt sống này thoát ra ngoài và gây ra những chèn ép đến rễ thần kinh. Việc phần nhân nhầy có thể tràn ra ngoài là bởi đĩa đệm bị rách hoặc bị rạn nứt do những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân và cách thức giải quyết bệnh
Thực tế thì thoát vị đĩa đệm là căn bệnh không thể đảm bảo 100% là có thể tránh được bởi một nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này chính là do sự lão hóa của cơ thể con người. Bên cạnh đó, các nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ số 4, 5 còn ở sự tác động lực trực tiếp đến phần đốt sống hoặc do tư tế hàng ngày trong sinh hoạt không đảm bảo tính chính xác, thậm chí do ngồi quá lâu hoặc do lao động quá sức. Các chấn thương mà con người gặp trong cuộc sống do đặc thù nghề nghiệp hoặc các căn bệnh liên quan đến xương hay di truyền cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
Về cơ bản, cách thức đơn giản nhất để điều trị căn bệnh này đó là phòng tránh bệnh bằng luyện tập thể dục thể thao và đảm bảo duy trì chế độ sống hợp lý và lành mạnh. Mọi người cũng có thể sử dụng thuốc tây và thuốc nam để điều trị bệnh, thậm chí can thiệp bằng phẫu thuật nếu cần thiết. Gần đây, liệu pháp chiropractic cũng khá phổ biến trong việc điều trị căn bệnh này.
 

Xem thêm: https://irec.com.vn/thoat-vi-dia-dem.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *