Mình là một người rất hay khóc

Mình là một người rất hay khóc. Vui khóc, buồn khóc, hạnh phúc khóc, đau khổ khóc…Đó là lí do vì sao bị mọi người gọi mình “yếu đuối”. Và thậm chí có rất nhiều người còn bảo rằng “Đứa yếu đuối như mình sẽ không làm nên chuyện gì cả”
Lớn hơn một xíu, mình bị hạ canxi. Phần lớn là do tâm lý. Cứ nghĩ mình yếu đuối, cảm xúc dâng trào thì buông xuôi cho ngất xỉu luôn. Thậm chí, mình còn cố né tránh những việc khó, nặng nhọc, chông gai…cứ tìm những việc nhẹ nhàng, “an phận thủ thường” mà làm, vì mình tin rằng những việc này sao lại dành cho một đứa yếu đuối được.
May mắn thay, mình gặp được chồng. Có đợt valentine nào đó, ảnh nói : “Em là người phụ nữ mạnh mẽ nhất mà anh từng gặp”. Ảnh còn nói rất nhiều lần rằng mình là người bản lĩnh, trưởng thành hơn tuổi… Những lúc ảnh nói, mình không tin đâu, nhưng nó cứ vào tiềm thức hồi nào không hay. Nhờ những câu nói đó, mà thử thách này đến thử thách khác mình đều vượt qua được. Từ lúc sinh con đến giờ, cũng tạm biệt luôn căn bệnh hạ canxi.
Tại sao mình lại kể câu chuyện này?
Vì những bạn gửi tin nhắn đến mình thường bắt đầu bằng một câu: “Con em lười lắm”, “Con em bướng lắm” “Lì lắm”…Dùng hết các từ tiêu cực để nói về con mình. Cũng giống như người khác gọi mình là một đứa yếu đuối như câu chuyện ở trên.
Mình khóc không có nghĩa là mình yếu đuối.
Như các con.
Không dọn đồ chơi không có nghĩa là lười biếng.
Giữ vững quan điểm không có nghĩa là bướng bỉnh hay lì lợm.
Kiểm tra điểm kém không có nghĩa là ngu dốt.
Nói tục không có nghĩa là mất dạy.
Giữ kĩ đồ đạc không có nghĩa là ích kỷ.
Ham muốn đồ chơi không có nghĩa là tham lam.
Vứt đồ lung tung tí không có nghĩa là một người bê bối.
Nếu quá khó để chúng ta nhìn mặt tốt của hành động tiêu cực các con gây ra, thì ít ra chúng ta cũng cần tôn trọng các bé. Gọi đúng hành vi của con để tìm biện pháp khắc phục.
Khi chúng ta đánh đồng một hành động tiêu cực thành cả một tính cách của con, thì vô tình chúng ta tự gài mình vào một thế bí không thể gỡ được, vì sửa chữa một hành vi rất dễ nhưng sửa một tính cách lại rất nan giải.
Còn đối với các con, khi bị “dán nhãn” liên tục từ ngày này qua ngày khác, thì con sẽ tin mình là một người như vậy. Và niềm tin đó đủ lớn để khiến con mất đi những giá trị tốt đẹp vốn có sẵn, thay vào đó là những thứ tiêu cực mà cha mẹ đã áp lên mình. Và nếu may mắn, gặp được người giúp con thức tỉnh thì ít ra cuộc sống còn dễ dàng. Ngược lại, chẳng may, cả đời con không gặp được những người nhìn thấy ưu điểm của con, chắc chắn con sẽ chông chênh và chật vật lắm.
Ngoài việc cam kết không sử dụng bạo lực, chúng ta cũng nên cam kết không sử dụng những từ ngữ này với con nữa. Ngay cả khi chúng ta kể với người khác về các con của mình.
“Con mình là một người…”
Mình mong rằng, cộng đồng cha mẹ hãy điền vào dấu ba chấm bằng những từ ngữ tích cực hơn. Mình thường căn cứ vào 12 giá trị sống của Unesco để nói chuyện với Luffy: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do, Ðoàn kết.
Con trẻ như một tờ giấy trắng. Đừng vẩn đục mực đen lên tờ giấy đó quá sớm, và khiến con nghĩ rằng mình chính là chấm đen của xã hội. Hãy truyền cho con niềm tin và sức mạnh: Con là tia sáng của cuộc đời này bằng tất cả những giá trị tốt đẹp mà con có.

10 thoughts on “Mình là một người rất hay khóc”

  1. Em tuyệt vời quá. C từng trao đổi với chồng c về vđ này. Ltn để làm đc triệt để em. Quanh mình vẫn còn bm, ob , họ hàng… chưa hiểu và dùng những từ tiêu cực như vậy. Nhiều lúc c rất khó chịu khi nghe mn nói con m như thế. C nghĩ k chỉ là lời nói mà đến cả suy nghĩ về con mình cũng k đc nghĩ như vậy… làm thế nào đc

  2. Em bé nhà mình mới 14 tháng nhưng tính tự chủ rất cao, thích tự ăn, tự đi tất, mặc quần áo… tất nhiên là hầu hết bé đều chưa làm được, ng lớn muốn cưỡng chế giúp, bé ko đồng ý thế lac bị gán mác bướng, ghê gớm 🙁

  3. Những bài viết của bạn truyền rất nhiều động lực và kiên nhẫn cho mình trong việc nuôi dạy con. Rất cám ơn và mong rằng bạn tiếp tục có nhiều bài viết hữu ích nữa cho các cha mẹ học hỏi.

  4. hihi, bạn nhà em 22m rất ư là cá tính chị ah. Em nói Nhím ơi con ăn quýt nha, bạn ý nói Cam, em nói lại quýt con ah, bạn ý nói hông, cam, cam mà, rất quả quyết và kiên định ah. Thấy con vậy mừng ghê chị. hjhj

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *