Giao lưu văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam

Trong hai đêm mùng 4 và mùng 5 tháng 11, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thông tin và Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân tộc Hàn Quốc.

Tham gia biểu diễn có công ty ca múa nhạc hiện đại Hàn Quốc và công ty ca múa nhạc Pu – San (Hàn Quốc). Các diễn viên đã cho khán giá Hà Nội thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc như múa quạt, múa với trống, với nón… đậm đà bản sắc dân tộc, qua đó hiểu thêm về con người và nền văn hóa Hàn Quốc.

Tiếp sau đó. trong hai ngày 7 và 8. các tiết mục này sẽ ra mắt công chúng tại thành phố Hồ chi Minh.

K.T- SK và ĐS năm 1996

Hãy trẻ mãi

Lời giới thiệu

Cách đây trên sâu mươi năm bác sĩ Vích to Pô-sê (Victor Pauchet) một thầy thuốc người Pháp chuyên nghiên cứu về phép dưỡng sinh, có viết một cuốn sách nhan đề là “Hãy trẻ mãi”, nay chúng ta đọc lại vẫn thấy bổ ích và lý thú. Xin trích dịch một đoạn sau đây:

Vệ sinh tinh thần cũng cần như vệ sinh thể chất

… Việc tiêu hóa của bạn dễ dàng chàng? Thế là bạn cảm thấy vui vẻ và hoạt bát. Tiêu hóa khó khăn chăng? Thế là bạn trở lên nặng nề, biếng lười và cáu kỉnh. Bạn thở đầy lồng ngực chăng? Thế là bạn có cảm giác “đời sống nhập vào mình” và lâng lâng hứng thú. Bạn thở khó hay thở không đủ chăng? Thế là dường như ở bạn sức sống chậm lại và tinh thần yếu đi. Bạn bị táo bón chăng? Thế là bạn trở lên rầu rĩ. Bụng dạ bạn dễ chịu ư? Tinh thần bạn hẳn sảng khoái.

Nêu thể chất ảnh hưởng đến tinh thẩn như vậy thi tinh thần cũng ảnh hưởng rất lớn đến thể chất, về việc trị bệnh thì điều trị tinh thần có phần rất quan trọng trong điều trị nói chung. Một người bệnh hay một người phải qua phẫu thuật nếu cỏ tinh thần vũng thi phục hồi sức khỏe chắc chắn hơn và nhanh chóng hơn. Trái lại, sự sa sút tinh thần thường kéo theo nó sự sa sút thể chất. Bộ não con người chẳng điều khiển toàn thể “cỗ máy con người” đó sao?

Lại nêu vài thí dụ về ảnh hưởng của tinh thần đối với thể chất. Bạn có thấy chăng hôm nào bạn buồn rầu, nghiền ngẫm những điều u ám thì hôm đó bạn thở khó ăn không ngon, tiêu hóa chậm và nặng nề, xẹp hẳn về nội tâm và ngoại hình chẳng thiết làm việc gì. Khi nghe một tin dữ đến với bạn. hẳn bạn cảm thấy nỗi kinh hoàng bóp chặt yết hầu của bạn. Người ta nói ‘ Kinh hoàng làm nghẹn thở”. Niềm vui làm nở phối, nở mạch máu kích thích hệ thần kinh toàn thân thể, khi vui mừng, phấn chấn thấy khoan khoái vì dưỡng khí vào đáy buồng phối, máu huyết lưu thông tốt, não bổ sung mãn.

Có những điều rất đáng chú ý: Tuyến nội tiết ảnh hưởng mạnh đến tạng lực ban và tính nết bạn Tuyến giáp mà ông Lê-ô- pôn Lê-vi (Léopoid Lévi) gọi là tuyến…

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *