KY01 kết thúc thắng lợi

CHƯƠNG TRÌNH KY.01 kết thúc thắng lợi

KY 01 là mã số của Chương trình phòng chống các bệnh truyền nhiễm chủ yếu được Hội đồng Bộ trưởng phê duyệt vào danh mục các chương trình khoa học và công nghệ (KHCN) giai đoạn 1991-1995.

Chương trình do Viện VSDT Hà Nội chú trì, với nguồn ngân sách do Nhà nước cấp (không kể các nguồn kinh phí tài trợ) là 5.240 triệu đồng. Chương trình có 16 đề tài nghiên cứu. 125 đề mục do 16 cơ quan chủ trì, 151 cơ quan phối hợp (68 cơ quan khoa học cấp tỉnh, thành, huyện; 15 trường đại học; 51 viện nghiên cứu trong nước; 13 viện nghiên cứu nước ngoài và 4 tố chức quốc tế), với tổng số 650 cán bộ tham gia nghiên cứu và gần 100 người làm công tác quản lý, điều phối giảm sát. ..150 nhà khoa học đã tham gia hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở và 180 người tham gia hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước.

Sau 60 tháng thực hiện, chương trình đã hoàn thành về cơ bản toàn bộ các mục tiêu đề ra như nghiên cứu triển khai thừ nghiệm đế đề xuất các mô hình khoa học công nghệ chẩn đoán, điều trị và dự phòng kết hợp sản xuất các loại vacxin. huyết thanh miễn dịch và chẩn đoán, có thể cho phép kiếm soát, tiến tới khống chế và thanh toán trong tương lai gần một số các bệnh truyền nhiễm chủ yếu, đặc trưng cho mô hình bệnh tật của một nước đang phát triển (sốt rét. lao, dịch hạch. ARI; viêm não Nhật Bản B. viêm gan virut B. tiêu cháy kéo dài. viêm hoại tử ruột non. AIDS, AURIC, sốt xuất huyết dengue. bệnh dại…).

Các sản phẩm KHCN của chương trình: Vacxin phòng và bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh viêm gan virut B; vacxin phòng và bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh viêm não Nhật Bản B; vacxin uống phòng tả; bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết; huyết thanh kháng dại đạt chất lượng do WHO đề ra và tương đương với sản phẩm của các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển. Với giá thành rẻ hơn nhiều lần vacxin uống phòng ta và các bộ sinh phẩm chẩn đoán trên đã được áp dụng rộng rãi trong phòng chống dịch tả, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản B và viêm gan virut B. Nếu được đầu tư thích đáng, các sản phẩm này có thể được sản xuất với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và có khả năng xuất khẩu. Đặc biệt vacxin phòng và bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh viêm gan do virut B. bệnh viêm não Nhật Bản 6 và huyết thanh kháng dại được đánh giá cao lại triển lãm KHCN toàn quốc tháng 1/1995; triển lãm thành tựu Kinh tế quốc dân nhân dịp 50 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam tháng 9/1995, triển lãm quốc tế Woridtedi 95 tại Thái Lan và đã được nhận giải thướng về công nghệ sinh học Vitotec 95 hạng nhất. nhì. ba

Hội đồng KHCN cấp Nhà nước đã đánh giá 11 trong số 16 đề tài của chương trình KY.01 đạt loại xuất sắc, 5 đề tài đạt loại khá,đồng thời chương trình được đề nghị Nhà nước khen thưởng ở mức cao nhất.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *