Bầy sư tử ở khu bảo tồn

Bầy sư tử ở khu bảo tồn Kruger nhiễm HIV?

Theo báo The Star (Ngôi sao) ngày 18/9/ 95. có đến 80% số sư tử ở khu bảo tồn thú hoang dã Kruger tại miền Nam châu Phi, bị nhiễm virut “sida của các loài động vật họ mèo”. Tuy nhiên các nhân viên thú y tại đây đã khẳng định rằng chúng không bị nguy hại!

Continue reading Bầy sư tử ở khu bảo tồn

Cuốn sách quý

Giới thiệu CUỐN SÁCH QUÝ

Hồi 10 giờ, ngày 29 tháng 11 năm 1996, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa – nghệ thùật Việt Nam, 47 Lê Đại Hành, Hà Nội; Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Australia đã tổ chức lễ ra mắt cuốn Hướng dẫn giáo dục đồng đẳng cho thanh niên về phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lâỳ nhỉễm qua đường tình dục Bác sĩ Trương Toàn Khánh, chuyên viên ban y tế Hội chữ thập đỏ Việt Nam là người hướng dẫn chương trình. Đại biểu và khách quý gồm: Giáo sư Nguyễn Đinh Hương, Phó ‘Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Việt Nam; bà Angela Savage, điều phối viên mạng luới tiểu khu vực phòng chông HIV/AIDS châu á của Hội chữ thập đỏ Australia; bà Miranda VVheeler, phụ trách chương trình phòng chống HIV/AIDS, Hội chữ thập đỏ Australia tại Việt Nam. Đặc biệt dđến dự hội thảo lần này còn có ngài Neit Mules, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam; cùng đông đảo đại diện các tổ chức y tế, chuyến gia, cán bộ, hướng dẫn viên Chữ thập đỏ, phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền hình trong nước và quốc tế.

Continue reading Cuốn sách quý

Trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho bác sỹ Nguyễn Văn Hưởng

Bài và ảnh: NGÔ HƯƠNG SEN

Sáng 20/11-96 trong không khí rộn ràng đầy ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam. văn phòng 2 Bộ Y tế (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật chúc mừng và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho giáo sư bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng – nguyên Bộ trưởng Y tế ngay tại tư gia cua ỏng. Là một trong những tri thức Việt Nam ưu tủ nhất đưoc Chu tịch nưóc tàng Giai thương Hổ Chi Minh ngav dơt đâu tiên cho cac công trinh Khoa học: toa can ban, không sinh thao mộc. phương pháp dưỡng sinh (từ 1994) giáo sư Nguyễn Văn Hưởng đã có những đóng góp rất to lớn, thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe toàn dân. ông là người rất tâm huyết, chuyên đi sâu nghiên cứu, tìm tòi. đề xuất và thực hiện việc chữa bệnh bằng thuốc Nam. Nghe lúc bưóc sang tuối thất thập, giáo sư Nguyễn Văn Hưởng đã thừa kế và phát huy trong điều kiện mới lý thuyết dưỡng sinh gây nên phong trào tập luyện dưỡng sinh rất sôi nối rộng rãi ớ TP Hồ Chí Minh Ba Trần Thị Trung Chiến thứ trưởng Bộ y tế cùng nhiều cán bộ nhân viên bạn hữu và học trò đã đến thăm hỏi chia vui cùng giáo sư và phu nhân nhân dịp này. Tâm sự với những người có mặt , giáo sư Nguyễn Văn Hưởng nay đã ở độ tuổi 90 vẫn nói bằng một giọng khẽ khàng xúc động: bất cứ lúc nào nhân dân cần gì dù nguy hiểm mấy tôi cũng xông vào. Ông cũng luôn nhắc tới người vợ, người bạn, người đồng nghiệp, người cộng sự đắc lực nhất của ông, bà Nguyễn thị hạnh – nguyên viện phó viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Continue reading Trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho bác sỹ Nguyễn Văn Hưởng

Hội nghị tổng kết phong trào nữ công nhân viên chức ngành y tế

Ngày 29-30/11/1996. tại Hà Nội, Công đoàn y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nữ công nhân viên chức 5 năm 1991-1996 Hơn 300 đại biểu là những nữ thày thuốc nhân dân. thấy thuốc ưu tú. chiến sĩ thi đua, cán bộ quản lý và các nhà khoa học xuất sắc đại diện cho 20 vạn lao động nữ thuộc các công đoàn y tế của 53 tỉnh thành đã về dự. Thứ trưởng Bộ y tế Trần Thị Trung Chiến – ủy viên trung ương Đảng đã khai mạc hội nghị.

Continue reading Hội nghị tổng kết phong trào nữ công nhân viên chức ngành y tế

Về vụ tự sát của bác sỹ Nguyễn Duy Minh

LTS: Một việc đau lòng và đáng tiếc xảy ra gần đây trong ngành y là vụ tự sát của bác sĩ Nguyên Duy Minh đã dược một số báo thông tin vói bạn đọc. Phóng viên điều tra của báo đang làm rõ mọi khía cạnh quanh sự việc không nên có này. Bước đầu SK&ĐS xin đăng toàn văn Báo cáo của Bộ y tế trình Chính phủ do PGS. PTS Lê Ngọc Trọng, Thứ trưởng ký ngày 5.12.1996.

Continue reading Về vụ tự sát của bác sỹ Nguyễn Duy Minh

Thực hiện quy định về y đức P4

mà các danh y xưa nay đã từng đề cập đến và nêu nhiều gương mẫu mực về y đức. Ngày nay chúng ta phải có qui định cụ thể những nội dung y đức cho phù hợp với trách nhiệm và bổn phận của người cán bộ y tế trong tình hình và nhiệm vụ mới phù hợp với cơ chế mới. Bới vậy ngày 6 -11 -96 Bộ y tế đã ban hành 12 điều qui định cụ thể về y đức. trong đó nhấn mạnh

Continue reading Thực hiện quy định về y đức P4

Thực hiện quy định về y đức P3

Trong thư gửi hội nghị cán bộ y tế toàn quốc nãm 1953, Bác dặn: “Phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt, phải tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân. cần luôn luôn học tâp để luôn luôn tiến bỏ” Tại hội nghị cán bô y tế năm 1955 Bác đã gửí thư nhắc nhở ” Phải thật thà đoàn kết thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mệnh cho họ nơi các cô các chú Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu.săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn ”

Continue reading Thực hiện quy định về y đức P3

Một hoạt động vì sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (CSSKCĐ) là một trong những mục tiêu hoạt động chính của Bênh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Tiêu biểu cho hoạt động này là mô hình nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân (NCCLCSND) nhằm đẩy lùi bệnh tật và nghèo đói mà BV đang triển khai thí điểm tại xă Phương Nam (thuộc thị xã Uông Bí),

Continue reading Một hoạt động vì sức khỏe cộng đồng