Mùa hè 1996 ở biên giới P2

một con rạch nhỏ, là qua được.

Dọc theo bờ kênh lá linh Campuchia mặt cháy nằng đen chũi, tay lăm lăm AK47 nhìn về phía chúng tôi. Đằng sau họ có chừng 200 người Việt Nam, nam có, nữ có, trẻ em choai choai cũng có, mỗi người vác trên vai một bao tải thuốc lá chờ dịp khi chúng tôi đi khỏi là tràn qua biên giới. Họ nhìn chúng tôi vói đôi mắt hận thù, nhiều ngưòi nhổ bọt chui tục, ngược lại họ hút thuốc lá và nói chuyện với linh Campuchia rất hữu nghị.

Continue reading Mùa hè 1996 ở biên giới P2

Biện pháp tránh thai khẩn cấp P2

Nhìn chung ĐPTTKC đều an toàn và hoàn toàn có hiệu quả nêu sử dụng đúng chỉ dấn. Vì thai nghén bắt đầu làm tổ sau khi thụ thai 6 ngày, nên BPTTKC phải được sử dụng trước khi trứng làm tổ (vì nếu trứng đã làm tổ thì phương pháp này bị coi là phương pháp đình chỉ thai sớm, mà một khi đã có thai thì đó là chống chỉ định cho bất kỳ BPTT nào). Phụ nữ phải được thông tin đầy đủ về BPTTKC, đặc biệt đối với phụ nữ chưa có gia đình và trẻ em gái vị thành niên. Khi có một phụ nữ yêu cầu BPTTKC. người cung cấp phải làm tham vấn với đầy đủ thông tin như hiệu quả, các chống chỉ định và các tác dụng phụ của biện pháp này, đồng thời cũng nhân cơ hội này hướng dẫn lại cho họ sử dụng BPTT thông thường.

Continue reading Biện pháp tránh thai khẩn cấp P2

Biện pháp tránh thai khẩn cấp

Phần lớn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) để thực hiện KHHGĐ, song không ít trường hợp do không sử dụng đúng hoặc không sử dụng các BPPTT dẫn đến tình trạng có thai ngoài ý muốn. Có một sô ít chị em phụ nữ đã biết sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp (BPTTKC) để ngán ngừa thai nghén. Chỉ định sử dụng biện pháp này được coi như biện pháp hậu thuẫn khi mà các BPTT bị thất bại (như túi cao su bị rách thủng, vòng tránh thai bị tuột, màng ngăn âm đạo bị rơi, quên uống thuốc tránh thai, tính vòng kinh không đúng, không dùng BPTT nào, hoặc do một nguyên nhân khác bị cưỡng hiếp…).

Continue reading Biện pháp tránh thai khẩn cấp

Tính dục

Theo sự hiểu biết thông thường thì tính dục là xung lực nội tạng của con người muốn có khoái cảm. muốn thỏa mãn những nhu cầu sinh lý rất phong phú của mình (nhu cầu thân thế và tinh thần) như đói muốn ăn, khát muốn uống, nhớ nhung muốn gặp gỡ… Trong điều kiện thông thường, nhu cầu mạnh mẽ nhất và cũng đem lại khoái cảm cao nhất là nhu cầu quan hệ nam nữ. Mọi hoạt động sinh lý, tâm lý được thỏa mãn đều tạo ra khoái cảm. Như vậy. tình dục là bản năng, là tự nhiên, là sẵn có ở mọi động vật. mà con người là một động vật có vú cao cấp ở người, hệ thần kinh phát triển đa dạng phong phú hơn, không như những động vật có vú cấp thấp khác. Bản năng tính dục của chúng có tính bất biến khuôn mẫu và bị chí phối bởi thời kỳ đông đúc.

Continue reading Tính dục

Đơn vị đầu đàn của ngành y tế Ninh Bình

Trung tâm bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em – kế hoạch hóa gia đình (BVSKBMTE – KHHGĐ) tỉnh Ninh Bình là đơn vị được chia tách từ Trung tâm BVSKBMTE – KHHGĐ tỉnh Hà Nam Ninh (năm 1992). Trở về tỉnh mới trung tâm hoạt động trong điều kiện võ cùng khó khăn. Lúc ấy chưa có trụ sở mà ở nhờ bốn gian nhà của Trung tâm y tế thị xã Ninh Binh, trong đó hai gian làm kho. hai gian làm việc. Phương tiện đi lại chưa có. phương tiện truyền thông cũng không. Nhân lực cũng thiếu (mới có 48 cán bộ trong tổng số được biên chế là 60). Cán bộ quản lý ít lại kiêm nhiệm nhiều việc, đa số là mới, chưa quen với công việc nên gặp nhiều lúng túng trong công tác quản lý chỉ đạo. Trong khi đó địa bàn hoạt động của tỉnh Ninh Bình tuy không rộng (1.387 km2) nhưng phức tạp gồm cả miền núi, miền biên và bán sơn địa, giao thông đi lại khó khăn. Dân số 80 vạn người cố cả dân tộc thiểu số và vùng đồng bào công giáo. Khó khăn là thế nhưng hơn bốn năm qua cán bô nhân viên của trung tâm đã nỗ lực phấn đấu vưon lên đủ sức quản lý và thực hiện chương trình BVSKBMTE – KHHGĐ cho toàn tỉnh. Với nhiệm vụ trọng tâm là: giảm tỷ lệ tử vong cho bà mẹ, trẻ em, giảm tỷ suất sinh hàng năm xuống 0,6 phần nghìn. Trung tâm đã có tám đội BVSKBMTẼ – KHHGĐ lưu động ở lán\ huyện thị và một đội dich vụ kỹ thuật tại trung tâm Nhờ đội ngũ cán bộ rải đều khắp nên hoat động rất nhịp nhàng và có hiệu quả. Năm 1995 các chi tiêu đều vượt so với năm 1992 như: khám, quản lý thai sản từ 41 356 lần. đạt 1.7 lần khám / người phụ nữ có thai lên 2.3 lần: khám phụ khoa 79 167 lần lên 142.000 lần: số lần khám trẻ em 74.786 lần lên 281 781 lần Đã xây dựng phòng chăm sóc sức khỏe trẻ em (CSSKTE) từ một phòng điểm ở Ninh Khánh nhân lên 23 phòng cho toàn tỉnh. Do làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nên tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 51% xuống 48%, các xã có phòng CSSKTE tỷ lệ này chỉ còn 35%; tỷ lệ trẻ đẻ nhẹ cân từ 14% xuống con 8%; tỷ lệ chết sơ sinh và chết trẻ em giảm. Dịch vụ kỹ thuật KHHGĐ luôn luôn là thành tích nổi bật của chương trình, thể hiện, đặt vòng tránh thai, thuốc viên tránh thai, bao cao su đều đạt và vượt trên 100% kế hoạch giao; triệt sản từ chỗ không có người nào (1992), năm 1993 đã có 2.727 ca triệt sản nữ và 850 ca triệt san nam; nạo hút thai hàng năm 15.000 đến 20.000 ca an toàn; đưa tỷ lệ các cặp vơ chồng chấp nhận biện pháp tránh thai tăng từ 48,5°0 lên 58%; tổng tỷ suất sinh giảm 0,15 con đến 0,2 con; tỷ lệ người sinh con thứ 3 từ 37,9% giảm xuống 20%.

Continue reading Đơn vị đầu đàn của ngành y tế Ninh Bình

Những hành động đẹp nhân danh sức khỏe con người

Những hành động đẹp nhân danh sức khỏe con người: Hugo Golaze trong quyển sách “y học bi đát” đã tả sâu sắc những hành vi anh hùng của thầy thuốc. Tất cả những cái ấy và nhiều thực nghiệm khác, có một ý nghĩa lớn lao để soạn thảo ra những phương pháp điều trị và phòng bệnh cho một sỏ bệnh nhiễm khuẩn.

Continue reading Những hành động đẹp nhân danh sức khỏe con người

Bác sỹ ra trường tìm việc ở đâu P2

Hiện ở nông thôn thiếu bác sĩ nghiêm trọng là phố biến. Ngay cả những người tình nguyện về tuyến cơ so làm việc cũng chí giới hạn đơn xin tại các bệnh viện huyện vùng xuôi Lý do thi rất nhiều nhưng chu yếu vấn là diều kiện làm việc và sinh hoạt ở nông thôn còn thua kém thành thị quá xa. Ngay cá một số bệnh viện huyện có số giường xấp xỉ 200 mà máy móc xét nghiệm, máy X quang vẫn dùng đổ cũ san xuất từ những năm 60. ở các trạm xá xà trang thiết bị và thuốc men chắc chắn còn thiếu thốn hơn. Với nhiều bạn, công việc của bác sĩ xả thật buồn te và đơn điệu: “ngoài việc khám chữa dám ba bệnh thông thường bác sĩ sè ngồi chơi bởi chỉ cần một ca bệnh không phức tạp lắm cũng đã phải chuyển lên tuyến trên do thiếu thuốc và phương tiện làm việc”. Họ từ chọi về tuyến cơ sở cũng vi một lý do rẩng ở đấy họ sẽ khó có điều kiện học tập và trau dồi chuyên môn so vởi những người đang làm việc ở tuyến trên. Và một lỳ do nữa họ đưa ra cũng rất xác đàng là “ngay cả những người đang làm việc tại đó cũng tìm cách chuyển đi thì tại sao chúng tôi tại tìm cách về đó”

Continue reading Bác sỹ ra trường tìm việc ở đâu P2