Bi kịch thế kỷ: gia đình AIDS

Căn bệnh thế kỷ AIDS đang lan tràn đáng lo ngại tại hòn đảo Đài Loan nhỏ bé. Theo số liệu công bố ngày 12/2 năm nay của Bộ y tế Đài Loan thì số người mắc bệnh AIDS đã lên tới 928 người. Điều đáng sợ là đã xuất hiện những “Gia đình AIDS” với hậu quả thật đau lòng. Gia đình ông A là một ví dụ:

Continue reading Bi kịch thế kỷ: gia đình AIDS

Thiết bị phân tích hàm lượng mỡ trong cơ thể

Trọng lượng của cơ thể mỗi người, cũng như tỉ lệ mỡ có trong toàn bộ trọng lượng đó là những yếu tố quan trọng đế xác định sự hài hòa cân đối của cơ thể và tình trạng sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không giống vói trọng lượng, trước đây, để đo được hàm lượng mỡ có trong cơ thế cúa mỗi người là việc không dễ dàng, vì không phái lúc nào cũng có sẵn các phương tiện để phân tích Ià các cách thức để phân tích cũng rất phức tạp, rắc rối, đòi hỏi nhiều thời gian và không chính xác. Nhưng giờ đây, nhóm Tanita tại Skokie (Illinois) đã chế tạo được một thiết bị phân tích tỷ lệ mỡ’ cơ thế vói cái tên gọi là TBF -511, rất tiện lợi và dễ sử dụng. Thiết bị trông giống như một chiếc cân trọng lưọng thông thường. Để vận hành thiết bị này, người sử dụng chỉ việc nhập các thông số về tuổi, giới tính và chiều cao của người cần đo. Thiết bị cho phép lưu trử’ dữ liệu tới 5 ngirời (nếu tiếp tục đun số liệu mới của người thứ’ 6 vào, thì số liệu của người đầu tiên sẽ tự- động bị xóa). Sau khi người sử dụng đặt chân dẫm lên thiết bị, trọng lượng và tý lệ mỡ sẽ được đo và tính toán cùng một lúc bới một dòng diện có điện áp và cường độ rất thấp chạy qua cơ thể. Quá trình do và phân tích này được dựa trên nguyên lý phân tích điện trở kháng sinh học, xác dịnh tỷ lệ mỡ  so vói các mô cơ. Kết quả phân tích sẽ hiện lên một bảng so, sau khoáng 30 giây đồng hồ. Để đảm bảo tính chính xác, phái tạo sự dẫn diện được tốt, cho nên khi dùng thiết bị này nên để chân trần. Hiện nay giá của thiết bị khoảng 250 USD.

Continue reading Thiết bị phân tích hàm lượng mỡ trong cơ thể

Dứa bà

Dứa bà (Agave americana |l.) thuộc họ Thùa (Agavaceae) có tên khác là cây thùa, dứa Mỹ, cây lưỡi lê, là một cây có thân ngắn mang những lá mọc thành hình hoa thị. Phiến lá dầy, nạc, cứng, màu lục nhạt, dài 1 – 2m, rộng 15-120cm, mép có gai thừa và nhọn, đầu lá cũng có gai, các gai đều cứng, màu đen. Ở cây lâu năm, vào tháng 3 – 5, giữa túm lá dày mọc lên một nụ lớn giống như bắp chuối. Bắp mở dần thành một cán dài 5 – 6m, có khi hơn, rồi phân nhánh ở ngọn, mang vô số hoa to màu vàng lục, thường xếp 3 cái một, Toàn bộ cụm hoa nhìn từ xa nom như một thân cây mang lá. Cây chỉ ra hoa một lần, rồi lụi tàn sau khi quả đã hình thành và được thay thế bởi những củ’ con mọc lên từ gốc.

Continue reading Dứa bà

Ra đi một cách chủ động

Việc BS Nguyễn Khắc Viện thiết tha đề cập tới nguyện vọng của mình được “… ra đi nhẹ nhàng, rút ngăn những ngày nằm dài, không trò chuyện được gì với ai, ăn uống vệ sinh đều phải người phục vụ, sống thêm vài ba ngày hay tháng, chỉ làm khó cho bản thân, chọ vợ con, cho các bạn…” với một điều, một lý do thật tâm huyết, khoa học và nhân hậu vô cùng:

Continue reading Ra đi một cách chủ động

Sáng kiến làm ô nhiễm môi trường

Ngành Đường sắt đã cho áp dụng một sáng kiến dùng khay nhựa, nhiều ca có nắp, đựng thức ăn phục vụ khách đi tàu Bắc – Nam. Cách làm này thuận tiện rẻ tiền, không đổ vỡ, mất mát. Khay nhựa được tính luôn vào tiền ăn, nên khách dùng xong, toàn quyền xử lý – họ có thể vứt, ném bất cứ chỗ nào. Ném khay nhựa đó xuống đường đã trở thành trò giải trí của một số người. Có lần, đoàn tầu đang băng qua một thị trấn, tự nhiên thấy những vật trắng tới tấp từ cửa toa táu bay xuống dường, người xe tấp nập… may thay những thứ này làm bằng nhựa nhẹ, mỏng mảnh nên không theo sự điều khiển của người ném !

Continue reading Sáng kiến làm ô nhiễm môi trường

Cô gái chiến thắng bệnh tật

Đám đông khán giả đang chen lấn nhau (giành chỗ phía dưới sản khấu.Một cô gái trẻ đang say sưa biểu diễn một cách hào hứng, đó là buổì biểu diễn đầu tiên của cô tại Học viện Hoàng gia năng khiếu âm nhạc tại Luân Đôn.Cô gái người gốc Scôt len đang đương đầu vói cách thức to lớn còn hơn cả trương trinh làm việc căng thẳng ở học viện: cô bị điếc nặng, cô gái đó là Evelyn Glennie .

Continue reading Cô gái chiến thắng bệnh tật

Chia sẻ nỗi đau cùng bác sĩ trẻ

Nghề y cứu người đấy mà cũng làm chết người đấy .Nó là con dao hai lưỡi. Mỗi cá nhân là một đặc thù: cũng một bệnh ấy, nhưng ở mỗi cơ thể có một sắc thái riêng, một dạng riêng, mà chẳng ai biết được, và nhiều khi lúc mố ra mới có thể biết được, vả chăng chẳng có cuộc phẫu thuật nào là dễ dàng cả; mố nhỏ có cái khỏ của mổ nhỏ, mổ lớn có cái khố của mố lớn. Còn một điều quan ngại hơn nữa mà bất kể người thầy thuốc nào dù là giaó sư đại tài cũng có thể gặp phải là sốc phản vệ. Tiêm Vitamin c và B có thể làm chết người vì sốc phản vệ nếu không cứu chữa kịp thời.

Continue reading Chia sẻ nỗi đau cùng bác sĩ trẻ

Chết người do dùng thuốc bắc rởm ở Quảng Ngãi và Lâm Đồng P2

độc chất cua hang thuốc lưu hành trái phép, đồng thời yêu cầu hai Sở y tế triển khai gấp việc thử tìm hết các thang thuốc Bắc tương tự, tìm mọi biện pháp thông báo nhanh nhất cho nhân dân biết và triển khai ngay việc thanh tra, kiểm tra hành nghề y được tư nhân tại địa phương theo kế hoạch của Bộ Y tế Mặt khác các cơ sở y tế cần thu thập các mẫu của bài thuốc, rươu ngâm thuốc và phối hợp với cơ quan chức nang tiến hành ngay việc phẫu tích tử thí, lẩy mầu phù tang tử thi để kiểm nghiệm độc chất xác định nguyên nhân tử vong.

Continue reading Chết người do dùng thuốc bắc rởm ở Quảng Ngãi và Lâm Đồng P2

Chết người do dùng thuốc bắc rởm ở Quảng Ngãi và Lâm Đồng

Tử 13 đến 17 tháng 8 năm 1996. tai tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra ngộ độc do sử dụng “thuốc bắc” rớm. làm chết 13 người (Quảng Ngãi 9 người, Lâm Đồng 4 người).

Continue reading Chết người do dùng thuốc bắc rởm ở Quảng Ngãi và Lâm Đồng