Tắc mạch do nước ối- một tai biến gây tử vong cho bà mẹ khi sinh đẻ

Từ đầu năm 1996 đến nay, tại Viện bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh (BVBMTSS) Hà Nội đã có hai trường hợp bà mẹ chết khi sình đẻ vì tắc mạch do nước ối.

Continue reading Tắc mạch do nước ối- một tai biến gây tử vong cho bà mẹ khi sinh đẻ

Trao đổi ý kiến về quyền sống và quyền chết P4

– Kể cũng khó nói trước được! ở tình trạng sức khỏe như tôi với ông hiện nay, nghĩ đến phải nằm liệt giường, ai cũng muốn tự động đi” sớm cho khỏi khổ mọi người. Nhưng khả năng thích ứng dần của con người cũng lạ lắm. Đến lúc ấy, có khi ta nghĩi khác : còn nước còn tát, còn sống còn được nhìn con cháu, bạn bè, sau khi chết thì còn gì nữa đâu… chẳng hạn !

Continue reading Trao đổi ý kiến về quyền sống và quyền chết P4

Trao đổi ý kiến về quyền sống và quyền chết

Nguyệt san Sức khỏe – Đời sống số 4 (tháng 7-1996) có in bài Một vấn đề không thể né tránh : Tiễn đưa người ra đi của bác sĩ Nguyên Khắc Viện đã làm xộn xao dư luận ở những người cao tuổi. Bài báo đề cập đến những người ở tình trạng vô phương cứu chứa, sống ngày nào chỉ làm khổ cho người thân, khổ cho bản thân. Có hai quan niệm trên thế giới đang được tranh luận gay gắt:

Continue reading Trao đổi ý kiến về quyền sống và quyền chết

Buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy gia tăng với quy mô lớn

Bất chấp cố gắng của cả nhân loại, những năm gần đây tình hình buôn bán và vận chuyển trái phép các chất ma túy ngày càng gia tăng, với qui mô lớn, với những thủ đoạn tinh vi hơn trước. Theo thống kê chưa đầy đủ, chi riêng năm 1994, các nước trên thế giới đã phát hiện và thu giữ 25675 kg thuốc phiện, 9078 kg moocphin, 13942 kg hêrôin, 58058 kg cocain, 724533 kg cần sa, 7868 kg chất hướng thân, 1624 kg chất kích thích, 112 kg chất gây ảo giác và hàng triệu ống, viên nén các chất ma túy khác. Những con số này không chỉ đứng lại ở đây, mà mỗi năm lại tiếp tục tăng thêm. Như vậy có thể hình dung mức độ bụôn bán trái phép ma túy diễn ra như thế nào.

Continue reading Buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy gia tăng với quy mô lớn

Kế hoạch cải tổ hệ thống xã hội ở Mỹ

Theo tin tức Bộ kế hoạch và đầu tư trong thời gian từ 12 đến16 tháng 12 năm 1996. triển lãm đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (Vietnam Forinvest 96) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, đường Giảng Võ, Hà Nội. Tại đây các doanh nghiệp có vốn đầu tư nirớc ngoài đang hoạt động và các công ty nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm và tìm kiếm đối tác đầu tư* của mình.

Continue reading Kế hoạch cải tổ hệ thống xã hội ở Mỹ

Chống ma túy việc làm gian khổ P2

Lập các tiểu ban giúp việc cho Ban chủ nhiệm chương trình quốc gia, thiết lập hệ thống quản lý thông tin (M1S) phục vụ cho công tác điều phối của Ban lãnh dạo chương trình quốc gia. Tăng cường năng lực quan lý của Ban thanh, tra dược, Vụ quản lý được (Bộ y tế) về trách nhiệm quán lý, sử dụng ma túy hợp pháp…”

Continue reading Chống ma túy việc làm gian khổ P2

Chống ma túy việc làm gian khổ

Mấy năm gần đây tình trạng nghiện ma túy và vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép ở nước ta ngày một gia tăng. Các vụ án xử phạt việc nghiện nút về buôn bán ma túy đă xảy ra trong hàng chục tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt nghiêm trọng là có nhỉều tỉnh viện một số trường đại học ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh được phát hiện đẫ chích ma túy. làm nhức nhối dư luận và là nỗi lo cho toàn xã hội. Trước tình hình đó, Bộ chỉnh trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ nước ta đã có chỉ thị và chủ trương tăng cường công tác tuyên truyền vận động về phong chống và kiểm soát ma túy đến từng tỉnh, thành phố ; từng cụm dân cư và coi việc toàn dân phòng chống ma túy là một mặt trận mang tính cấp bách và việc làm nhân đạo của đất nước ta từ nay đến năm 2000.

Continue reading Chống ma túy việc làm gian khổ