Một nguy cơ hoàn toàn có thể loại bỏ được

Một nguy cơ hoàn toàn có thể loại bỏ được

Tiêm chích thực sự là yếu tố nguy cơ làm lây truyền HIV/AIDS, viêm gan B… Trong thực tế, có quá nhiều mũi tiêm không thật cần thiết, chưa kể người tiêm chưa có thói quen an toàn. Theo EPI Alert (WHO, 1994), có đến 25% lượng thuốc được sử dạng là thuốc tiêm, 50% số trẻ em và 75% số bệnh nhân trên 5 tuổi ít nhất đã có một lần phải tiêm mà không hán vì đau ốm. Chỉ có chưa đầy 5% số mùi tiêm với mục đích dự phòng như tiêm chủng chẳng hạn ; còn phần lớn số mủi tiêm là không thật cần thiết và không đảm bảo an toàn. Kết quả khảo sát cho hay chỉ cố 37% số mũi tiêm được thay kim tiêm, 3,8% số nhân viên y tế thực hiện đúng việc loại ra những bơm tiêm và kim tiêm đã dùng ; 74% số nhân viên y tế đã không biết, hoặc đã không trả lời khi được hỏi về việc bơm tiêm và kim tiêm có được tiệt khuấn giữa các lần tiêm hay không. Vì lý do kinh tế, 88% số nhàn viên y tế đã dùng lại các bơm tiêm mà đáng ra phải bỏ đi. Thật là đáng sợ !

Continue reading Một nguy cơ hoàn toàn có thể loại bỏ được

Bệnh viêm loét đại tràng

Một bệnh khác cần chú ý phát hiện, bệnh viêm đại – trực tràng chảy máu hoặc viêm loét dại tràng với tổn thương loét và chảy máu niêm mạc chủ yếu ờ trực tràng là một bệnh viêm mạn tính đại tràng chưa rõ nguyên nhân có khả năng thoái hóa ác tính.

Continue reading Bệnh viêm loét đại tràng

Viêm đại tràng mạn tính

Theo các chuyên gia về kinh tế về dân số thì đất nước ta với diện tích đất đai, các nguồn tài nguyên thiên nhiên nếu được khai thác triệt đế bằng phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến thì chi bảo đảm cuộc sống sung túc cho khoáng 90 triệu người. Thế nhưng với đà phát triển dân số hiện tại thì đến năm 2025 số dân số lên 140 triệu người. Một con số mà những ai có tâm huyết lo cho thế hệ mai sau không thể không lo âu.

Continue reading Viêm đại tràng mạn tính

Kế hoạch hóa gia đình- yếu tố chủ lực trong phát triển

3 – CÁC NẠN DỊCH
Trong nhiều năm vùng này chưa có dấu hiệu dịch tả, nhưng bệnh đậu mùa lại là thủ phạm nguy hiểm, cướp di nhiêu sinh mạng. Riêng vùng Mapn Rai dân số 600 người, sau bốn năm đã có 200 người chết. Từ tháng 8 đến tháng 9, năm 1936, mười (10) trong sô ba mươi (30) buôn đã bị bệnh đậu mùa hủy diệt: 1.500 trong tổng số 5.000 người bỏ mạng.

Continue reading Kế hoạch hóa gia đình- yếu tố chủ lực trong phát triển

Nhìn lại quá khứ ở Kontum

Nhìn lại quá khứ ở Kontum

Từ khi đất nước ta hoàn toàn giải phóng về những năm gần đây như chương trình đổi mới của Đảng, Nhà nước ; đời sống vật chất’ tinh thần của các dân tộc ngưòi ở míền núi vùng cao đế có nhiều cải thiện khả quan ; mạng lưới y tế giáo dục và truyền thông không ngừng phát triển, từng bước xóa đi những chênh lệch về sinh hoạt với các dân tộc miền xuôi khác.

Continue reading Nhìn lại quá khứ ở Kontum

Vũ khí lợi hại nhất để cứu sống những người nhiễm HIV bị bệnh lao

Vũ khí lợi hại nhất để cứu sống những người nhiễm HIV bị bệnh lao
Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhờ thực hiện chiến lược điều trị lao giám sát theo phác đồ ngắn hạn của Directty Observed Treatment, ohort-course), tuổi thọ của người nhiễm HIV bị bệnh lao có thê kéo dài trên 2 năm – một thời hạn thưởng thấy ở những bệnh nhân này.

Continue reading Vũ khí lợi hại nhất để cứu sống những người nhiễm HIV bị bệnh lao