Hội y học cổ truyền Việt Nam và máy nhà kinh doanh

Để chấn hưng y học dân tộc, Chuông viện Thái y Ngoạn Trung Hậu đã tổ chức thi Y khoa đồng tiến sĩ năm 1747, và quyên góp tiền, xây dựng Y miếu Thăng Long để tế tự các tiên y, nêu cao truyền thống y học.

Continue reading Hội y học cổ truyền Việt Nam và máy nhà kinh doanh

Trịnh đình ngoan và y miếu thăng long

Con mèo ấy là tượng trưng cho uy quyền của những chiếc ngai vàng vua chúa, từ bao đời thông trị trong xã hội phong kiến, đầy bất công, thổi nát. Kẻ giàu ức hiếp người nghèo, quan to ăn chặn quan bé… Đời sống của người dân đen chẳng khác chi đàn chuột bé nhỏ trước cái bụng mèo cỡ bự kia.

Continue reading Trịnh đình ngoan và y miếu thăng long

Bố cục chính trong tranh

Cô thôn nữ ngây thơ, sợ dừa bị rơi xuống đất thì sẽ bị vỡ hoặc gãy mất cành, nên vội vàng kéo rộng váy ra để hứng. Với cách ăn vận đơn giản xưa kia, cô gái rất vô tình, trong cử chỉ khá hớ hênh của mình. Nên đã khiến cho hai đứa trẻ đứng bên gốc dừa phải ngượng ngùng quay mặt ra hướng khạc. Thật là một nụ cười dí dỏm về tình yêu của trai gái bên lũy tre xanh. Và, cũng đúng là một bức tranh trữ tình trước cảnh “Đấy trèo, đây hứng”.

Continue reading Bố cục chính trong tranh

Giá trị của tranh dân gian việt nam

Giá trị của tranh dân gian việt nam

Quanh năm bận rộn với công việc, chỉ vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người mới bót chút thời gian dể trang hoàng lại nhà cửa. Và, dù giầu hay nghèo, ai cũng nghĩ đến chuyện mua tranh dê trang trí. Đó là một nhu cầu không thể thiếu được, đối vói mọi lứa tuổi, và ở nông thôn hay thành thị cũng vậy. Nó biểu hiện truyền thống sinh hoạt văn hóa của một dân tộc có lịch sử văn hiến lâu dời như dân tộc Việt Nam chúng ta.

Continue reading Giá trị của tranh dân gian việt nam

Ngày xuân góp chuyện làm quà

cống là cái cống thoát nước, mà cống lại là tên gọi những người đô cử nhân ngày xưa, Nghè cũng thế. Nghè là ông Nghè, (người đỗ tiến sĩ). Nghè lại là đền thờ’ các bậc khoa bảng xưa hoặc các danh nhân đã từng co công vói dân với nước ! Và hai từ này cùng là những từ đã tạo nên tiết tấu cho câu : Công nông, Nghè đè. Đặc biệt là ở câu xuất và Đôi giữa Hồ Xuân Hương và Chiêu Ho. về mặt ngôn ngữ từ, đây quả là hai cao thủ. vế 1, để nói về hình hài đỏm dáng và thái độ cao ngạo, hợm hĩnh của ông quan vừa mói thanh đạt, nữ sĩ tài hoa của chúng ta đã dùng các từ : Giáp, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh trong thập Can mà hoàn toàn không một chút gượng ép, lại đà lột tả được một cách thật sắc sảo tài tình cả bản chất và dung mạo của con người nào một thời đã cùng Bà có những điều tâm tắc và đồng cam. Và. cũng phải nhận rằng, Chiêu Hố đã đổi cũng thật xụất sắc, bằng những từ ngừ hiểm hóc lấy trong què Đát quại, mặc dù chẳng ai đồng tình vói ông về cách ứng xử thô bạo và tàn nhẫn như thế.

Continue reading Ngày xuân góp chuyện làm quà

Tản mạn câu đối đỏ

Tản mạn câu đối đỏ
Người xưa qua bất kỳ một ngôi đình. một. mái chùa, một lồng miếu hay tứ đường của một dòng họ nào đó ở nước ta thì chúng ta cũng đều thấy có câu đối với nhiều ngụ ý và cách trình bày trang trọng. nghìêm chỉnh, ca ngợi công đức người xưa, trong đó bình luận về những điều chân thiện, chân mỹ.

Continue reading Tản mạn câu đối đỏ