Viêm khớp dạng phong thấp ở trẻ nhỏ có biểu hiện gì ở thời kỳ đẩu phát bệnh?

ống xương có thể làm chất xương xung quanh khớp bị ảnh hưởng, sinh trưởng quá mức hoặc phát triển xấu, gây ra những thay đổi đặc trưng khá cụ thể như biến dạng cằm (thường gọi là chứng cằm nhỏ) và tay chân bên bị bệch dài hơn bên bình thường.

Continue reading Viêm khớp dạng phong thấp ở trẻ nhỏ có biểu hiện gì ở thời kỳ đẩu phát bệnh?

Thế nào là bệnh Still?

102. Thế nào là bệnh Still?

Bệnh Still là bệnh dạng toàn thân của viêm khớp dạng phong thắp ờ trẻ nhỏ, do Still báo cáo lần đầu tiên vào năm 1897, nên cổ tên như vậy. Nhưng mãi 70 năm sau bệnh này mới được coi là một dạng viêm khớp đặc biệt và mới được thừa nhận rộng rãi. Bệnh Still thường phát bệnh ở trẻ trước 16 tuổi, trường hợp phất bệnh sau 16 tuổi gọi là “Bệnh Still ở người lớn”. Bệnh Still phát bệnh ờ trẻ em hay người lớn đểu có đặc trưng là sốt, da mẩn ngứa và viêm khớp. Do thử nghiêm, chẩn đoán thiếu tính riêng biệt nên việc chẩn đoán rất khó khăn, trong lâm sàng phải loại trừ khả năng mắc các bệnh khác mới có thể chẩn đoán là mắc bệnh này.

Continue reading Thế nào là bệnh Still?

Thế nào là viêm khớp dạng phong thấp dạng đa khớp ở trẻ nhỏ?

tính và nuôi cấy máu không thấy có vi khuẩn sinh trưởng, ở giai đoạn đầu có 90% số người bệnh khi sốt có đau khớp hoăc viêm khớp. Bệnh rái phát nhiều lần, kéo dài vài tháng hoặc vài năm tuy có trường hợp tự thuyên giảm nhưng rất ít gặp. Đại đa số người bệnh sau khi chữa trị bằng thuốc chống viêm loại không chứa hoóc môn hoặc hoóc môn cortical thì triệu chứng toàn thân mất đi nhưng viêm khớp mạn tính thì vẫn còn.

Continue reading Thế nào là viêm khớp dạng phong thấp dạng đa khớp ở trẻ nhỏ?

Viêm khớp dạng phong thấp có thể dùng vật lý trị liệu được không?

thể chịu được. Ví dụ ngày đầu sau khi hoạt động nếu không thấy khó chịu thì mấy ngày sau có thể duy trì hoặc hơi tăng lượng vận động, sau đó lại tăng thêm lượng vận động. Nếu lượng vận đỏng của ngày đầu làm triệu chứng khớp ngày hôm sau nặng thêm, cho thấy lượng vận động quá lớn hoặc phương thức không thích hợp, thì nôn giảm lượng vận động cũ, đợi sau khi chịu đựng được mới lại tâng dần lượng vận động.

Continue reading Viêm khớp dạng phong thấp có thể dùng vật lý trị liệu được không?

Nhân tố nào có thể làm các triệu chứng ở nguời viêm khớp dạng phong thấp nặng thêm?

89. Nhân tố nào có thể làm các triệu chứng ở nguời viêrn khớp dạng phong thấp nặng thêm?

Continue reading Nhân tố nào có thể làm các triệu chứng ở nguời viêm khớp dạng phong thấp nặng thêm?

Người nào có 5 hoặc trên 5 tiêu chuẩn nói trên thì được coi là thuyên giảm lâm sàng

(4) Ấn vào khớp không thấy đau.

(5) Khớp hoặc phán mém không bị sưng.

(6) Độ láng máu ờ nam nhỏ hơn 2mm/giờ, ở nữ nhỏ hơn 30mm/giờ.

Continue reading Người nào có 5 hoặc trên 5 tiêu chuẩn nói trên thì được coi là thuyên giảm lâm sàng

Đối với bệnh viêm khớp dạng phong thấp có thể tiêm thuốc vào khoang khớp được không?

có các khớp bị biến dạng và bị trở ngại chức năng nghiêm trọng, thì cách chữa trị bằng phẫu thuật như phẫu thuật thay khớp nhân tạo đà cái thiện rõ rét chức năng khớp của người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực công tác của họ. Phẫu thuật vẫn là một phương pháp chữa trị có hiệu quả nên áp dụng. Hiện nay Trung Quốc đã tích lũy được những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực phẫu thuật khớp gối và khớp nhỏ bàn tay cho bệnh nhân viêm khớp dạng phong thấp.

Continue reading Đối với bệnh viêm khớp dạng phong thấp có thể tiêm thuốc vào khoang khớp được không?

Hoóc môn cortical có thể chữa được bệnh viêm khớp dạng phong thấp không?

81. Hoóc môn cortical có thể chữa được bệnh viêm khớp dạng phong thấp không?

Hoóc môn cortical như prednison có tác dụng chữa trị rắ nhanh và hiệu quả rõ rột đối với các triệu chứng của người bi viêm khớp dạng phong thấp như: đau, sưng khớp, tê cứng khớp vào buổi sáng sớm và sốt. Do vậy thuốc hoóc môn cortical CO thể xem là một loại thuốc chống viêm có hiệu quả để chữa bệnh viêm khớp dạng phong thấp. Song hầu hết tài liệu đã chứng minh hoóc môn cortical không thể chữa khỏi hẳn bệnh viêm khớp dạng phong thấp, không thể chặn đứng sự phát triển của bệnh, không thể làm nhân tố dạng phong thấp trở nên âm tính. Thậm chí có người bệnh đã uống thuốc trong một thời gian dài nhưng hễ giảm liều lượng thuốc là bệnh lại nặng lên. Do vậy các bác sĩ có kinh nghiệm khi dùng thuốc hoóc môn cortical chữa trị cho người bị viêm khớp dạng phong thấp phải rất thận trọng. Tuyệt đối không được áp dụng cứng nhắc đối với tất cả mọi người bệnh, không được mù quáng lạm dụng thuốc hoóc môn cortical, nếu không sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Continue reading Hoóc môn cortical có thể chữa được bệnh viêm khớp dạng phong thấp không?

Thuốc MTX có thể dùng để chữa bệnh viêm khớp dạng phong thấp được không?

ứng xấu. Liều lượng Penixillamin nếu tăng đến hơn 0,5g/ngày thì tác dụng phụ sẽ tăng rõ rệt, có khi còn rất nghiêm trọng.

Continue reading Thuốc MTX có thể dùng để chữa bệnh viêm khớp dạng phong thấp được không?