Kiểm tra lắng máu ở người mắc bệnh viêm khớp có ý nghĩa gì?

31. Kiểm tra lắng máu ở người mắc bệnh viêm khớp có ý nghĩa gì?

Đối với người mắc bệnh viêm khớp, tốc độ lắng máu nhanh thường là kết quả phản ứng của chứng viêm khớp và các tổ chức xung quanh của chứng globulin trong máu cao. Do vậy, ở một mức độ nhất định, kết quả kiểm tra phản ánh sự chuyển biến và mức nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, sau khi chữa bệnh giảm thì độ lắng máu thường giảm xuống. Vì vậy việc kiểm tra lắng máu có thể coi là một chỉ tiêu để theo dõi hiệu quả chữa trị.

Continue reading Kiểm tra lắng máu ở người mắc bệnh viêm khớp có ý nghĩa gì?

Kiểm tra thấy HLA – B27 dương tính có ý nghĩa gì?

27. Kiểm tra thấy HLA – B27 dương tính có ý nghĩa gì?

Các nghiên cứu phát hiện thấy người có HLA – B27 dương tính có khả năng mắc các bệnh: viêm cột sống dạng cứng đơ, hội chứng Reiter, viêm khớp do phản ứng, viêm khớp vẩy nôn, viêm màng sắc tố mắt, vv. cao gấp 100 – 150 lần so với người có Hi A – ỈỈ27 Am tính. Ở Trung Quốc bình thường tỉ lệ có HLA – B27 dương lính (V người bình thường chưa đến 7%, còn ở những người bị bệnh viêm cột sống dạng cứng đơ có thể lên tới 85 – 95%, ở những người bị hội chứng Reiter và bị viêm khớp do phản ứng có thể tới 70 – 80%. Như vậy, HLA – B27 chủ yếu làm tăng độ nhạy cảm đối với những người mắc các bệnh nói trên, không những thế nó còn có tính di truyền theo gia tộc.

Continue reading Kiểm tra thấy HLA – B27 dương tính có ý nghĩa gì?

Kiểm tra máu và axit uric trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

23. Thế nào là axit uric?

Trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa một loại dinh dưỡng gọi là Piurin. Sau khi hấp thụ vào máu, Piurin sẽ tham gia vào hàng loạt phản ứng sinh hóa phức tạp và sản phẩm cuối cùng chính là axit uric. Do chất này được phát hiộn lần đầu tiên trong nước tiểu và mang tính axit nên có tên gọi là axit uric. Một người bình thường mỗi ngày tạo ra 500 – lOOOmg axit uric, trong đó 2/3 được thải ra qua nước tiểu, phẩn còn lại đi vào đường ruột, cuối cùng bị các vi khuẩn trong đường ruột phân giải.

Continue reading Kiểm tra máu và axit uric trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

Thế nào là nhân tố dạng phong thấp?

19. Thế nào là nhân tố dạng phong thấp?

Nhân tố dạng phong thấp thực tế là một dạng globulin huyết thanh. Do lần phát hiện đầu tiên vào những năm 40 của thế kỷ này chủ yếu thấy ở những người mắc bệnh viêm khớp do phong thấp nên đến nay mọi người vẫn dùng tên gọi này. Hiện nay người ta đã biết, nhân tố dạng phong thấp là một loại kháng thể của dạng globulin miễn dịch (IgG) trong cơ thể. Khoảng 80% người bị bệnh viêm khớp do phong thấp, trong huyết thanh có nhân tố dạng phong thấp, vì vậy trong lâm sàng người ta thường làm kiểm tra này cho người mắc bệnh viêm khớp và coi nó là một trong những điều kiện để chẩn đoán viêm khớp do phong thấp và dùng để giám định, phân biệt nó với các dạng viêm khớp do các nguyên nhân khác.

Continue reading Thế nào là nhân tố dạng phong thấp?

Thế nào là protein phản ứng C?

Kiểm tra trong phòng thực nghiệm
15. Thế nào là protein huyết tương cấp tính?

Khi các mô bị tổn thương, bị viêm hoặc nhiễm trùng thì nồng độ của rất nhiều thành phần trong huyết tương trong cơ thể có thể có những biến đổi rõ rệt trong vài giờ. Hiện tượng này gọi là phản ứng huyết tương cấp tính. Trong phản ứng huyết tương cấp tính, thành phần trong huyết tương xuất hiện những biến đổi rõ rệt chủ yếu là vài chất protein như protein phản ứng c, protein xanh đồng trong huyết tương, vv. Những chất protein này gọi là Anbumin huyết tương cấp tính.

Continue reading Thế nào là protein phản ứng C?

Thế nào là viêm khớp? Viêm khớp được phân thành mấy loại?

12. Thế nào là viêm khớp? Viêm khớp được phân thành mấy loại?

Bệnh biến viêm của các bộ phận tạo nên khớp như viêm xương dưới xương sụn, xương sụn, màng trơn, được gọi là viêm khớp.

Continue reading Thế nào là viêm khớp? Viêm khớp được phân thành mấy loại?

Thế nào là màng trơn?

6. Thế nào là màng trơn?

Màng trơn hay còn gọi là lớp trong của khớp. Nó bao trùm lên mặt trong của túi khớp (hay còn gọi là lớp ngoài khớp) tạo thành nên túi quấn quanh khoang màng trơn. Màng trơn cũng trùm qua phía ngoài của các kết cấu riêng rẽ bên trong khớp, như cơ gân, dây
chằng và tấm bán nguyệt của khớp. Màng trơn tạo nên các nếp gấp quấn quanh xương sụn khớp, nhưng nó không trùm lên mặt khớp của xương sụn. Màng trơn còn trùm lên mặt trong của hệ thống gân và túi trơn. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy màng ươn là một bề mặt rất nhẵn bóng, có vô số lông mao không đều, nếp gấp và mỡ đệm chèn vào khoang màng trơn. Những chỗ bám ở túi lân cận rất nhiều. Quan sát dưới kính hiển vi có thể thấy màng trơn do vài lóp tế bào, mô kết đế và mô mỡ tạo thành. Bình thường khoang màng trơn chứa một ít dịch rất đặc dính (dịch màng trơn) giúp khóp duy tri được độ ẩm và độ trơn.

Continue reading Thế nào là màng trơn?

Những sai lầm tai hại khi xông hơi – massage.

Con xông hơi là dùng hơi nóng có pha tinh dầu, hương liệu hoặc nước nấu với cây có tinh dầu thơm, để trong phòng kín hay trùm chăn vải dày rồi cho hơi lan tỏa khắp cơ thể. Xông hơi trị cảm rất tốt. Có thể tự làm một nồi xông ở nhà với các lá cây như: lá sả, củ sả, bạc hà, lá tràm, lá chanh, tía tô, kinh giới…

Continue reading Những sai lầm tai hại khi xông hơi – massage.